6 สูตร “แพนเค้ก” โฮมเมด
แพนเค้กถือเป็นเมนูทำทานเล่นง่ายๆ หรือจะทำเป็นอาหารเช้าเพื่อคนในครอบครัวก็ไม่ยากเลย สามารถทำรับประทานได้ทั้งแบบคาวและแบบหวาน จะเสิร์ฟแบบอุ่นหรือแบบเย็นก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน แถมยังมีสูตรหลายหลากให้ได้ลองทำเล่นสนุกๆ เป็นกิจกรรมยามว่างเชื่อมสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้อีกด้วยค่ะ เรามี 6 สูตรทำแพนเค้กอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ
แพนเค้กง่ายๆ เบสิค
ส่วนผสมและสัดส่วน
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- นมสด ½ -1 กล่อง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- วิปครีม
- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ
- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล
วิธีทำ
- ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ลงในชามผสม
- จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยนมสด คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลลงไปด้วย ผสมจนเนื้อแพนเค้กได้ที่ นำไปแช่ในตู้เย็นต่ออีก 10-20 นาที
- ตั้งกระทะใส่เนยลงไป จากนั้นหยอดแป้งแพนเค้กลงไปรอให้เกิดฟองพุดๆแล้วกลับอีกด้านหนึ่งค่ะ พอสุกให้นำใส่จาน
- ราดด้วยน้ำผึ้งบนแพนเค้ก บีบวิปครีมไว้ด้านข้างหรือด้านข้างไว้ทานคู่กัน
บัตเตอร์มิลค์แพนเค้ก
ส่วนผสมและสัดส่วน
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม
- บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- วานิลา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เนยจืดละลาย 1/4 ถ้วย
- วิปครีม
- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ
- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล
วิธีทำ
- ผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู ร่อนรวมกัน ใส่เกลือคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ อ่างผสมอีกใบ ใส่ไข่ บัตเตอร์มิลค์ น้ำตาล ตีผสมให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งลงผสมคนให้เข้ากัน
- เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน แร็ปแล้วแช่เย็นไว้ประมาณ 20 นาที นำออกจากตู้เย็นจะสังเกตว่าส่วนผสมข้นขึ้น ใส่วานิลาคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ตั้งกระทะก้นแบน ทาเนยหรือคุ้กกี้สเปรย์ หรือน้ำมันพืชก็ได้ ทอดแพนเค้ก สังเกตจากมีฟองอากาศปุด ๆ ก็พลิกกลับด้าน **ทอดจนหมดแป้ง ถ้าทานไม่หมดในคราวเดียวสามารถเก็บในตู้เย็นได้ ก่อนทานก็เข้าไมโครเวฟสักครู่ค่ะ
- มื้อเช้ากับแพนเค้กนุ่ม ๆ กับนมอุ่น ๆ สักถ้วย และผลไม้ตามชอบเพิ่มความสดชื่นและคุณประโยชน์อีกสักหน่อย แพนเค้กอุ่น ๆ กับเนยและราดด้วยน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปก็ได้ตามชอบ
แพนเค้กกล้วยหอม
ส่วนผสมและสัดส่วน
- แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ หรือใช้แป้งอเนกประสงค์แทนได้
- กล้วยหอม 1 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา
- วิปครีม
- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ
- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล
วิธีทำ
- ผสมกล้วยหอม ไข่ขาว ข้าวโอ๊ต แป้งมะพร้าว ผงฟู และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง หยอดส่วนผสมลงไป พอเริ่มเห็นฟองอากาศและขอบแป้งเริ่มเซตตัวก็กลับด้านได้เลย
- จัดแพนเค้กใส่ภาชนะ ทานคู่กับน้ำผึ้ง หรือจะไม่ราดก็ได้นะคะ ในกล้วยหอมก็หอมหวานอยู่แล้ว แถมสตรอว์เบอร์รีและกรีกโยเกิร์ตเย็น ๆ สักนิดก็ฟินเว่อร์
แพนเค้กข้าวโอ๊ต
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวโอ๊ต 100 กรัม
- นมสด 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ผลไม้ตามชอบ
- วิปครีม
- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ
- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล
วิธีทำ
- ปั่นข้าวโอ๊ต นมสด ผงฝู และไข่ไก่ให้ละเอียด เมื่อผสมเสร็จแล้วแช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้ข้าวโอ๊ตพอง
- นำไปทอดในกระทะ
- ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล
แพนเค้กโรล สอดไส้ครีม/แยม
ส่วนผสมและสัดส่วน
- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 180 ml.
- วานิลลาฟิลลิ่ง หรือแยมต่างๆ ตามใจชอบ
- วิปครีม
- น้ำผึ้ง หรือไซรัปรสชาติต่างๆ
- ผลไม้ตามชอบ หรือผลไม้ตามฤดูกาล
วิธีทำ
- ผสมแป้ง ไข่ไก่ และนมสด เข้าด้วยกัน พักแป้งไว้ 15 นาที
- นำกระทะเทฟล่อนวางบนเตา เปิดไฟอ่อน เมื่อกระทะร้อน (อาจจะทาเนยนิดหน่อย) ยกเอาจากเตา ตักแป้งใส่ เกลี่ยให้ทั่วกระทะ วางกระทะลงบนเตาอีกครั้ง
- เมื่อแป้งสุก ปิดเตา ทาด้วยวานิลลาฟิลลิ่ง หรือแยมต่างๆ ตามใจชอบ ค่อยๆม้วนจากด้านไปอีกครั้ง ตักใส่จาน
- นำเข้าตู้เย็น 5-10 นาที เพื่อให้ครีม/แยม เซ็ตตัว
- ตกแต่งโดยราดไซรัป ผลไม้ ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟ
แพนเค้กแฮมชีส
ส่วนผสมและสัดส่วน
- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 180 กรัม
- แฮมหั่นเส้น 1 แผ่น
- เชดดาร์ชีสหั่นชิ้น 1 แผ่น
- ผักสลัดตามชอบ
- เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ
- ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
- ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ นมสด คนพอเข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาที
- ตั้งกระทะเทฟลอน ทาเนยสดพอทั่ว ใส่แป้งแพนเค้กลงทอดพอสุก ใส่แฮม กลับด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทำจนหมด
- จัดแพนเค้กใส่จาน โรยเชดดาร์ชีส ผักสลัด วางทับด้วยแพนเค้กอีกแผ่น หรือแป้งสุกม้วนให้เป็นแท่งคล้ายๆโตเกียว แล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ
นุ่มๆ หวานๆ หอมๆ กันเลยใช่มั้ยคะกับสูตรที่เรานำมาฝาก วันหยุดนี้ถ้ามีเวลาอย่าลืมลองทำกันดูนะคะ จัดทอปปิ้งแน่นๆ ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นไซรัป ชอคโกแลตชิป วิปปิ้งครีม ผลไม้ตามฤดูกาล ไส้กรอก แฮม ชีส ใส่ได้หมดเป็นแพนเค้กฟิวชั่น ไม่ต้องง้อร้านอิ่มฟินกันไปทั้งวันเลยค่ะ